Tại sao phải phân biệt nước khoáng với nước tinh khiết?
Nước nào mà chẳng là nước’; ‘Uống 2 lít nước mỗi ngày là tốt rồi, sao phải phân biệt’… là tâm lý chung của rất nhiều người.Tuy nhiên, nước khoáng và nước tinh khiết khác nhau về nguồn gốc, quy trình sản xuất và do đó có lợi ích khác nhau đối với sức khỏe con người.
1. Nguồn gốc: Không phải đều là nước
Nước tinh khiết có thể lấy từ bất kỳ nguồn nước nào, như nước giếng, nước máy, nước sông…
Nước khoáng là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Chính vì vậy, nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho loài người. Và để tìm được nguồn nước khoáng thì rất khó khăn và kỳ công. Do đó, nước khoáng thiên nhiên được xem là nguồn tài nguyên quan trọng. Các đơn vị khai thác loại nước này thường phải đóng thuế tài nguyên khoáng sản khá cao.
Ngoài giấy phép của Bộ Y Tế, việc khai thác nước khoáng còn cần phải có giấy phép Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Hội Đồng Đánh Giá Trữ Lượng Quốc Gia. Nguồn nước để sản xuất nước khoáng phải đảm bảo ổn định lưu lượng & hàm lượng khoáng, không có vi sinh vật gây hại.
2. Quy trình khai thác: Kẻ nhanh, người phức tạp
Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Theo đó, nước từ giiếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi cũng như vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai. Hiện có khá nhiều công đoạn xử lý bao gồm lọc thô, lọc bằng màng vi lọc, lọc RO, thanh trùng bằng tia UV & Ozone.
Trong khi đó, qui trình sản xuất nước khoáng lại phức tạp hơn. Nước khoáng phải được lấy trong các điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và thành phần hóa học của các thành phần cơ bản. Đồng thời, nước không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Sau đó, nước được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu vệ sinh. Các công đoạn xử lý nước khoáng cũng rất chặt chẽ để giữ nguyên hàm lượng chất khoáng có trong nước khoáng.
3. Giá trị: Nhiều khoáng chất hơn thì có lợi cho sức khoẻ hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tình trạng bữa ăn hàng ngày của người Việt vẫn còn thiếu 30-50% khoáng chất cần thiết thì việc uống nước khoáng hàm lượng thấp (trên nhãn bao bì có ghi tổng chất rắn hòa tan TDS<500 mg/lít) là một trong những giải pháp bổ sung hiệu quả vì nước khoáng không những tốt mà còn an toàn để sử dụng mỗi ngày. Những thông tin về việc nước khoáng hàm lượng thấp gây ra sỏi thận đều là những lập luận không có cơ sở khoa học.